กลูเตน: ประโยชน์หรือโทษต่อร่างกาย

โดย: พาน [IP: 37.120.203.xxx]
เมื่อ: 2023-06-29 15:49:21
กลูเตนมักเกี่ยวข้องกับข้าวสาลีและอาหารที่มีข้าวสาลีซึ่งมีมากในแหล่งอาหารของเรา ความสนใจของสื่อในแง่ลบเกี่ยวกับข้าวสาลีและกลูเตนทำให้บางคนสงสัยว่ามันมีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่ มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์เพียงเล็กน้อยเพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องเหล่านี้ ในความเป็นจริงงานวิจัยที่ตีพิมพ์เสนอให้เห็นในทางตรงกันข้าม ในการศึกษาในปี 2560 ของผู้เข้าร่วมกว่า 100,000 คนที่ไม่มีโรค celiac นักวิจัยไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคกลูเตนในอาหารในระยะยาวกับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ในความเป็นจริง ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ไม่ใช่ซีลิแอกที่หลีกเลี่ยง กลูเตน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เนื่องจากมีโอกาสลดการบริโภคธัญพืชเต็มเมล็ด การศึกษาหลายชิ้นเชื่อมโยง การบริโภค โฮลเกรนกับผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น กลุ่มที่บริโภคธัญพืชเต็มเมล็ดรวมทั้งข้าวสาลีมากที่สุด (2-3 หน่วยบริโภคต่อวัน) เทียบกับกลุ่มที่รับประทานในปริมาณต่ำสุด (น้อยกว่า 2 หน่วยบริโภคต่อวัน) พบว่ามีอัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ การพัฒนาประเภท 2 โรคเบาหวาน และการเสียชีวิตจากทุกสาเหตุ

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 69,196